Trang chủ » Chưa phân loại » ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ TRONG PHÂN LOẠI RÁC TẠI NGUỒN VÀ THU GOM RÁC TÁI CHẾ TẠI TP HUẾ

ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ TRONG PHÂN LOẠI RÁC TẠI NGUỒN VÀ THU GOM RÁC TÁI CHẾ TẠI TP HUẾ

ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ TRONG PHÂN LOẠI RÁC TẠI NGUỒN VÀ THU GOM RÁC TÁI CHẾ TẠI TP HUẾ
Từ ngày 15 tháng 10 năm 2023, người dân tại Thành Phố Huế đã có thể bắt đầu sử dụng ứng dụng công nghệ trong phân loại rác tại nguồn và thu gom rác tái chế thông qua ứng dụng mGreen trên điện thoại di động. Đây là chương trình được tài trợ bởi Dự án Huế – Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam, với sự phối hợp cùng Doanh nghiệp xã hội MGREEN, Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình Đô thị Huế (HEPCO), siêu thị Co.opmart Huế và Trung tâm Thương mại GO! Huế (Central Retail Việt Nam).
♻️ Là một sáng kiến đạt giải thưởng tại Cuộc thi sáng kiến giảm thiểu rác thải nhựa Huế 2023 do Dự án tổ chức, mGreen là ứng dụng kết nối trực tiếp giữa người bán và người thu mua rác tái chế. Người sử dụng ứng dụng sau khi phân loại rác tái chế có thể lựa chọn đặt lịch thu gom tại nhà hoặc mang đến các điểm đổi rác lấy quà trên điện thoại, hoặc mang tới các điểm lưu chứa rác sau phân loại trên địa bàn TP. Huế.
Người sử dụng có thể lựa chọn được nhận tiền hoặc tích điểm theo khối lượng rác tái chế hoặc theo lần phân loại rác. Điểm thưởng tích lũy của người dùng có thể được sử dụng để mua sắm, thanh toán dịch vụ hoặc đổi nhu yếu phẩm, quà tặng tại các sự kiện mGreen Day và trực tiếp trên app mGreen. mGreen cũng là thẻ tích điểm liên kết trên điện thoại: Người dân được tích điểm và tiêu điểm liên kết khi ăn uống mua sắm tiêu dùng ở nhiều cửa hàng với nhiều thương hiệu của các lĩnh vực ăn uống, mua sắm, giải trí, dịch vụ gia đình…
Trong khuôn khổ sự kiện, một số hoạt động sẽ diễn ra nhằm xây dựng thói quen ứng dụng công nghệ trong phân loại rác cho người dân TP. Huế từ ngày 15/10 đến ngày 31/12/2023, gồm triển khai 5 buổi đổi rác lấy quà trên điện thoại – mGreen Day vào sáng Chủ Nhật hàng tuần ở Trung tâm thông tin môi trường HEPCO (15/10 và 19/11), Trung tâm thương mại GO! Huế (22/10), Siêu thị Co.op mart Huế (29/10) và Bia Quốc học (26/11).
Triển khai hoạt động thu gom rác tái chế tại nhà qua ứng dụng di động vào các ngày chủ nhật hàng tuần từ 9h-12h và từ 14h – 17h tại tất cả 36 phường, xã thuộc TP. Huế. Sau khi người dân đặt lịch hẹn mua trên ứng dụng, nhân viên sẽ tới tận nhà theo lịch đã đặt để thực hiện việc thu gom, mua bán rác tái chế. Ngoài ra có hoạt động triển khai tích điểm tại 156 điểm thùng lưu chứa rác sau phân loại của TP. Huế.
Phát biểu tại Lễ khởi động và triển khai ứng dụng, bà Hoàng Ngọc Tường Vân, quản lý Dự án “Huế – Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam” nhấn mạnh: “Từ tháng 9/2022, WWF-Việt Nam đã hỗ trợ và phối hợp với UBND Thành phố Huế để triển khai Chương trình phân loại chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn thành phố. Việc áp dụng công nghệ trong phân loại rác tại nguồn là bước tiến tiếp theo mà chúng tôi hướng đến nhằm thúc đẩy và nâng cao hiệu quả thói quen phân loại rác tại các hộ gia đình, cũng như tăng cường thu gom rác tái chế; góp phần xây dựng Huế ngày càng sạch, đẹp, xứng tầm là thành phố xanh quốc gia”
Xem chi tiết tại đây.
Một số hình ảnh
Xây dựng và phát triển bởi: Trung tâm Nghiên cứu Biến đổi khí hậu miền Trung, Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế
Đơn vị tài trợ: Dự án “Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam”, WWF-Việt Nam