Trang chủ » Tin tức & Sự kiện » Huế chính thức triển khai phân loại rác tại nguồn trên toàn địa bàn thành phố

Huế chính thức triển khai phân loại rác tại nguồn trên toàn địa bàn thành phố

Vào ngày 11 tháng 11 năm 2023, tại Nhà hát Sông Hương (01 Lê Lợi, thành phố Huế), UBND thành phố Huế phối hợp với Tổ chức WWF-Việt Nam tổ chức tập huấn hướng dẫn về công tác phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn và tuyên truyền, phổ biến Luật Bảo vệ Môi trường 2020. Sự kiện có sự tham gia của hơn 500 đại biểu là đại diện Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Chi cục Bảo vệ Môi trường, lãnh đạo Thành ủy, UBND Thành phố, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, UBND 36 phường xã và các đơn vị liên quan khác.
Tại sự kiện, Tổ chức WWF-Việt Nam đã trao tặng tượng trưng 139 bộ thùng phân loại rác cho UBND thành phố Huế để thực hiện chương trình phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn giai đoạn 2 trên toàn bộ 36 xã phường trên địa bàn Thành phố Huế.
UBND thành phố Huế và Dự án “Huế – Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam” đã phổ biến kế hoạch, phương án tổ chức triển khai Chương trình phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn thành phố Huế đến năm 2025 cũng như kinh nghiệm triển khai các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn phân loại rác tại nguồn được đã được triển khai ở giai đoạn 1 trên địa bàn 23 phường thuộc thành phố cũ vào năm 2022.
TP. Huế dự kiến cung cấp chất thải rắn sinh hoạt cho Nhà máy đốt rác phát điện Phú Sơn và căn cứ điều kiện thực tế tại địa phương để tổ chức thực hiện phân loại chất thải sinh hoạt tại nguồn thành 3 nhóm.
Cụ thể: Nhóm có khả năng tái sử dụng, tái chế như giấy các loại, nhựa các loại, kim loại các loại, thủy tinh các loại; Nhóm chất thải nguy hại gồm pin, ắc quy, bóng đèn huỳnh quang, thiết bị điện tử hỏng, các loại chất thải nguy hại khác; Nhóm chất thải còn lại (không bao gồm chất thải xây dựng và xác chết động vật nuôi).
TP. Huế giao trách nhiệm cho UBND các phường xã và các địa phương có điểm đặt bộ thùng lưu chứa rác tăng cường quản lý rác tái chế tại ngôi nhà xanh, thúc đẩy các địa phương tích cực tuyên truyền thực hiện hoạt động phân loại rác tại nguồn.
Từ tháng 9/2022, TP. Huế đã triển khai phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn giai đoạn 1 cho 23 phường xã. Việc triển khai giai đoạn 2 cho toàn bộ 36 phường xã là hoàn toàn phù hợp với quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường, chủ trương của UBND tỉnh và nhu cầu của TP. Huế, đáp ứng với điều kiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật và công nghệ xử lý rác thải hiện có và đồng bộ với công tác thu gom, vận chuyển và xử lý của thành phố.
Chi tiết xem tại đây.
Một số hình ảnh
Xây dựng và phát triển bởi: Trung tâm Nghiên cứu Biến đổi khí hậu miền Trung, Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế
Đơn vị tài trợ: Dự án “Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam”, WWF-Việt Nam